We provide alternative ways for your English. เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ค่ายภาษาอังกฤษ เรียนต่อฟิลิปปินส์ | Engclues.com 2017.

 +66 (0)2-1687-709, +66 (0)9-2580-9404
engclues@engclues.com, engclues@gmail.com
Home / Student Experiences / น้องเพลิน
น้องเพลิน

สถาบัน CIP หลักสูตร Start Learner (8 weeks)

 

ทำไมถึงตัดสินใจไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ก่อนไปคาดหวังอะไรบ้าง

ตอบ  เพราะประเทศฟิลิปปินส์มีค่าครองชีพที่ต่ำกว่าประเทศอื่นที่มีการสอนภาษาอังกฤษ ทำให้เราสามารถลดภาระด้านการใช้จ่ายไปได้ส่วนหนึ่ง อีกทั้งประเทศฟิลิปปินส์ยังมีการใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 รองจากภาษาตากาล็อก ผู้คนที่ประเทศฟิลิปปินส์มีความเข้าใจภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เราสามารถใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารกับผู้คนในชีวิตประจำวันเพื่อพัฒนาศักยภาพทางภาษาของเราได้ไม่ต่างจากประเทศอื่นที่มีการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร

 

เริ่มเรียนวันแรกเป็นอย่างไรบ้าง

ตอบ เราเริ่มเรียนวันแรกในวันอังคาร วันแรกนั้นยังไม่ค่อยได้เข้าสู่เนื้อหา เริ่มต้นจากการทำความรู้จักครูผู้สอน แนะนำการเรียนการสอน 

 

สถานที่เรียน หอพัก และอาหาร เป็นอย่างไรบ้าง

ตอบ สถานที่เรียน จัดได้ว่าดี แต่ผนังไม่ค่อยเก็บเสียง บางครั้งได้ยินเสียงห้องข้างๆ Wifi ในห้องเรียนใช้ไม่ได้ทุกห้อง บางครั้งต้องการจะใช้เพื่อค้นหาในอินเตอร์เน็ตก็ใช้ไม่ได้ ครูก็บ่นเกี่ยวกับเรื่องนี้เยอะมาก
         หอพัก จัดได้ว่าดี ค่อนข้างอยู่ได้ แต่บางครั้งก็มีปัญหาเรื่องกลิ่นเวลาแม่บ้านมาทำความสะอาด      คิดว่าน่าจะเกิดจากน้ำที่ใช้ถูห้อง อาจจะใช้มาหลายห้องแล้วไม่ได้เปลี่ยนน้ำ จะมีกลิ่นแปลกๆเวลาแม่บ้านทำความสะอาดเสร็จแล้ว อีกเรื่องหนึ่งคือเรื่อง Wifi ในโรงเรียนนี้ไม่ค่อยเร็ว บางครั้งฝนตกแล้วไฟดับ กว่าจะใช้ได้อีกทีต้องรอวันต่อไป
          อาหาร อันนี้จัดได้ว่าไม่ค่อยดี ดีเป็นบางวัน ตอนแรกคิดว่าเขาคงทำเอาใจชาติที่เป็นส่วนมาก แต่ก็เคยลองถามเพื่อนชาติอื่นแล้ว เขาก็ตอบว่ามันไม่โอเคสำหรับเขาเหมือนกัน บางวันไม่มีอะไรน่ากินเลยก็มี หวังว่าโรงเรียนจะปรับปรุงในจุดนี้ แต่ข้าพเจ้าก็ได้เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่โรงเรียนก่อนข้าพเจ้ากลับมาแล้ว

 

เจ้าหน้าที่ของสถาบันและครูผู้สอนเป็นไงบ้าง ประทับใจหรือไม่

ตอบ  เจ้าหน้าที่ของสถาบัน ก็ให้ความช่วยเหลือเวลาที่เราต้องการความช่วยเหลือได้เป็นอย่างดี มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี
       ครูผู้สอน เป็นกันเอง ไม่ทำให้เรารู้สึกประหม่าเวลาเราคิดไม่ออกว่าเราต้องการจะพูดอะไร เมื่อเวลาที่เราไม่เข้าใจ เราสามารถถามได้โดยไม่ต้องกลัว

 

 

วิธีการสอนและสำเนียงของครูผู้สอนเป็นอย่างไร

ตอบ  มีการออกเสียงที่ชัดเจนเข้าใจได้ง่าย แต่ก็มีบางคำที่ออกเสียงไม่เหมือนไทยเรา เมื่อเราไม่เข้าใจเราก็สามรถถามเขาได้

 

หลักสูตรเป็นอย่างไร ยากง่ายแค่ไหน เข้มงวดไหม

ตอบ หลักสูตรที่ข้าพเจ้าเรียนคือหลักสูตร Start Learner ไม่ได้มีความยากมาก เพราะจุดประสงค์ของการไปเรียนครั้งนี้ของข้าพเจ้าคือการฝึกฟังพูด คอร์สนี้เน้นไปที่พื้นฐานไม่ว่าจะเป็น Grammar, Writing, Vocabulary, Reading, Speaking, Listening ครบทุกทักษะ มีการสั่งการบ้านทุกวัน แต่ไม่ถึงกับเข้มงวดมาก แต่ก็ควรทำการบ้านทุกครั้งเพื่อประโยชน์ต่อตัวเราเอง

 

ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยว่า วันหยุดไปเที่ยวไหนมาบ้าง 

ตอบ ส่วนมากทุกวันเสาร์จะไป SM Mall ไปกินข้าวกับเพื่อน ไป Nepo Mall แถวๆเนโปะจะมีร้านอาหารฟิลิปปินส์ที่เป็นที่นิยมของเด็กนักเรียน CIP บางวันตอนกลางคืนก็จะไปซาลิซาลิสโตร์ข้างโรงเรียน นั่งคุยกับเพื่อนๆ   ข้าพเจ้ามีโอกาสได้ไป Boracay เป็นเกาะที่สวยมาก ทริปนี้จะเป็นทริปที่ข้าพเจ้าไม่ลืมเลย

 

 

ช่วยพูดถึง ความปลอดภัย สภาพอากาศ และ ค่าครองชีพที่นั่นหน่อย

ตอบ ความปลอดภัย ในโรงเรียนถือว่าปลอดภัยมากทีเดียว เพราะมียามที่เข้มงวดเรื่องการเซ็นชื่อเข้าออกโรงเรียน มีเวลาเคอร์ฟิวกำหนดว่าวันนั้นวันนี้เข้าโรงเรียนได้ไม่เกินเวลาเท่านั้นเท่านี้ เพื่อความปลอดภัยและเป็นระเบียบเรียบร้อย
        สภาพอากาศ คิดว่าค่อนข้างเหมือนประเทศไทย เพราะเป็นช่วงหน้าฝนเหมือนกัน  บางวันก็ร้อนมาก บางวันก็ฝนตกหนักมาก
         ค่าครองชีพ ไม่แพงมาก ต่างกับไทยไม่เยอะมาก    

 

เพื่อนๆ เป็นคนชาติอะไรกันบ้าง

ตอบ ไทย จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม

 

 

คิดว่าไปเรียนครั้งนี้ได้ผลเป็นที่น่าพอใจไหม รู้สึกอย่างไร และได้อะไรจากการไปครั้งนี้บ้าง

ตอบ ข้าพเจ้าคิดว่าการพูดและฟังของข้าพเจ้ามีการพัฒนาขึ้น สามารถฟังเพื่อน ฟังครูรู้เรื่องเข้าใจได้ ในการมาครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่ดีที่ข้าพเจ้าจะไม่มีวันลืมเลย ได้รู้จักเพื่อนมากมาย ได้เรียนรู้และได้ทำในสิ่งที่ข้าพเจ้าไม่เคยทำมาก่อน

 

ถ้ามีโอกาสจะแนะนำคนอื่นต่อหรือไม่ เพราะอะไร

ตอบ ถ้าข้าพเจ้ามีโอกาส ข้าพเจ้าจะแนะนำคนรู้จักต่อ เพราะที่แห่งนี้ทำให้ข้าพเจ้าได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง ได้รู้จักและมีเพื่อนชาวต่างชาติ ได้แลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็นต่างๆ มีความเป็นกันเอง ไม่รู้สึกอึดอัด และได้มีการพัฒนาศักยภาพทางภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

วันแรกที่มาถึงฟิลิปปินส์รู้สึกเหนื่อยมากๆ  เพราะวันนั้นเพิ่งถึงที่ CIP เวลาตีของสามวันจันทร์   ต้องสอบวัดระดับก่อนที่จะเรียน  ในวันนั้นมีสอบเยอะมากๆ เลย 

หลังจากนั้นก็เรียนมาจนถึงวันนี้  ครูที่สอนทุกคนใจดีมากๆ  เวลาที่เพลินไม่เข้าใจสิ่งที่เรียนครูก็จะอธิบายให้ตลอดจนเข้าใจ  โดยเฉพาะครูบัดดี้ของเพลิน ครูทำให้มีความสุขในการเรียนคาบของครู  เวลาที่เรียนด้วยก็ไม่เคยรู้สึกเบื่อเลย  เพลินชอบครูมากๆ   

ส่วนเรื่องหอพัก มีรูมเมทสองคนนึงมาจากเกาหลีส่วนอีกคนมาจากญี่ปุ่น  เพลินสนิทกับรูมเมทเกาหลีมากกว่า ชื่อว่า  Aisha  เขาเป็นเหมือนพี่สาวของเพลิน เขาเป็นพี่ที่ใจดีและตลก  เราไปเที่ยวด้วยกันทำอะไรๆ ด้วยกันตลอด  เขามักจะให้ขนมกับลูกอมเพลินตลอดและหยอกกันเล่น   

ในวันเสาร์เพลินกับเพื่อนๆ ชอบไป SM Mall กินข้าวแล้วก็ช้อปปิ้งด้วยกัน  ตอนนี้เพลินเรียนที่นี่ได้สองเดือนแล้ว   นี่เป็นครั้งแรกที่เพลินได้มาต่างประเทศแล้วก็เป็นประสบการณ์ดีๆ ที่เพลินจะไม่มีวันลืมเลย  เพลินได้รู้จักผู้คนจากหลากหลายประเทศและเพลินก็รู้สึกดีนะที่สื่อสารกับพวกเขาได้  แม้ว่าบางครั้งมันยากเกินที่จะอธิบาย แต่ก็รู้สึกดีทุกครั้งที่พวกเขาเข้าใจเพลิน.


Gallery :

TOP

Partner

เรียนต่ออเมริกา


เรียนต่อเกาหลีใต้

Tags : เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ Student Experiences Engclues
Institutes
Cebu Pelis Institute (CPI), Cebu SMEAG Global Education, Cebu Clark Institute of the Philippines (CIP), Clark Cebu Blue Ocean Academy, Cebu EV Academy, Cebu Idea Academia, Cebu Idea Cebu, Cebu Keystone Academy, Subic E&G International Language Center, Davao BECI International Language Academy, Baguio Pines International Academy (PIA), Baguio


Copyright © 2013 All Rights Reserved. by engclues.com

JFM Hub Co.,Ltd.
The Trendy Office, 22th Floor, Unit 2204D 10/177 Trendy Building, Sukhumvit Road Soi 13, Klongtoey Nua, Vadhana, Bangkok 10110, Thailand.
Tel : +662 1687 709, +669 2580 9404 E-mail : engclues@engclues.com Facebook : www.facebook.com/Philippines.Engclues

Open Monday – Saturday 9:30 am - 5:30 pm
We provide alternative ways for your English. เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ค่ายภาษาอังกฤษ เรียนต่อฟิลิปปินส์ | Engclues.com