We provide alternative ways for your English. เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ค่ายภาษาอังกฤษ เรียนต่อฟิลิปปินส์ | Engclues.com 2017.

 +66 (0)2-1687-709, +66 (0)9-2580-9404
engclues@engclues.com, engclues@gmail.com
Home / Student Experiences / คุณต๊ะ
คุณต๊ะ

สถาบัน Idea Cebu หลักสูตร Intensive Sparta (24 weeks)

 

ทำไมถึงตัดสินใจไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ก่อนไปคาดหวังอะไรบ้าง

ตอบ อยากพัฒนาภาษาอังกฤษ ในราคาที่ไม่แพง  ก่อนไปคาดหวังว่าจะมีความมั่นใจมากขึ้นในการพูดภาษาอังกฤษ และอยากมีความเข้าใจในแกรมม่า

 

เริ่มเรียนวันแรกเป็นอย่างไรบ้าง

ตอบ เหนื่อย 555 เพราะว่าเรียนทั้งหมด 8 คาบ ตั้งแต่ 8 โมง ถึง 5 โมงเย็น และ รู้สึกกังวลเพราะคาบแรกๆ พูดแทบไม่ได้ รู้สึกแย่ที่ไม่สามารถถ่ายทอดความรู้สึกให้ครูฟังได้

 

สถานที่เรียน หอพัก และอาหาร เป็นอย่างไรบ้าง

ตอบ สถานที่เรียนจริงและหอพักอยู่ในบริเวณเดียวกัน โรงเรียนค่อนข้างเก่า แต่ว่าด้วยความที่โรงเรียนไม่ใหญ่มาก ส่วนตัวรู้สึกชอบเพราะว่า ทำให้สนิทกันง่ายขึ้น  เวลาหาเพื่อนไม่เจอก็สามารถไปหาได้ที่ Dining room เพราะทุกคนจะรวมกันอยู่ที่นั่น ทางโรงเรียนมีเวลาเข้า-ออกโรงเรียน ค่อนข้างเข้มงวด ซึ่งตรงนี้เป็นผลดี เนื่องจากวันธรรมดาหลัง 2 ทุ่มไม่สามารถออกข้างนอกได้ ทุกคนก็จะทบทวนบทเรียนแทนการออกข้างนอก ส่วนเรื่องอาหาร เนื่องจากมีนักเรียนญี่ปุ่นเยอะ ทางโรงเรียนจึงเตรียมอาหารญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งรสชาติอาจจะไม่ถูกปากคนไทยมากนัก แต่บางครั้งทางโรงเรียนก็จะทำอาหารไทยบ้าง ฟิลิปปินส์บ้าง ก็อร่อยดีค่ะ

 

เจ้าหน้าที่ของสถาบันและครูผู้สอนเป็นไงบ้าง ประทับใจหรือไม่

ตอบ ทุกคนน่ารักมาก เจ้าหน้าที่รปภ. เจ้าหน้าที่ทำความสะอาด เจ้าหน้าที่ครัว  คอยทักทายตลอด ทุกคน เฟรนด์ลี่มากๆ เวลาเหงาๆ ก็อาศัยได้ทุกๆ คนคุยด้วยน่ะค่ะ ครูผู้สอนทุกคนน่ารักมากกก เป็นกันเอง สามารถคุยได้ทุกเรื่อง ปรับทุกข์กับครูได้ ครูจะรับฟัง อาจจะเป็นเพราะคนไทยกับฟิลิปปินส์คล้ายๆ กันด้วย เลยเข้ากันได้ไม่ยาก เรื่องการเรียนการสอน ก็ดีนะคะ ครูแต่ละคนก็จะมีจุดเด่นไม่เหมือนกัน ซึ่งถ้าเรารู้สึกว่าครูคนนี้ไม่เหมาะกับเรา ก็สามารถเปลี่ยนครูได้ทุกอาทิตย์

 

วิธีการสอนและสำเนียงของครูผู้สอนเป็นอย่างไร

ตอบ ตอนก่อนไป หลายคนก็ทักว่า จะดีเหรอ สำเนียงไม่ดีนะ แต่จริงๆ แล้วครูแต่ละคนสำเนียงดีมาก อาจจะมีบางคนที่ติดสำเนียงฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นส่วนน้อย โดยส่วนตัวก็คิดว่าไม่ใช่ปัญหา เพราะว่าถ้าสื่อสารได้ก็โอเคสำหรับเราแล้ว

 

 

หลักสูตรเป็นอย่างไร ยากง่ายแค่ไหน เข้มงวดไหม

ตอบ ที่โรงเรียนนี้ค่อนข้างเข้มงวดเรื่องการสอบศัพท์ตอนเช้า ก่อนเริ่มเรียนจะมีสอบศัพท์ตอน 7 โมงเช้า  ถ้าใครไม่ผ่านตามที่กำหนด วันนั้นก็ห้ามออกนอกโรงเรียน ซึ่งอันนี้บางโรงเรียนไม่มี ส่วนเรื่องหลักสูตร ถ้าเรียนหลักสูตรทั่วไป ดีมาก จะมีวิชาให้เราเลือกสำหรับคาบตัวต่อตัว การพูด การฟัง เขียน อ่าน รวมถึงกรุ๊ปคลาสก็มีหลากหลายให้เลือก เนื่องจากมีคาบตัวต่อตัว ครูก็จะรู้จุดอ่อนของเรา ทำให้เราสามารถปรับแก้การเรียนของเราได้ ส่วนตัวเรียนหลักสูตรทั่วไปก่อนแล้วย้ายไปเรียนหลักสูตรธุรกิจ ซึ่งอันนี้ไม่ค่อยอยากแนะนำเท่าไหร่ เพราะครูบางท่านไม่ค่อยมีประสบการณ์ด้านธุรกิจ อาจจะไม่ได้ประโยชน์เท่าที่ควร 

 

ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยว่า วันหยุดไปเที่ยวไหนมาบ้าง

ตอบ เนื่องจากอยู่ค่อนข้างนาน ตอนแรกตั้งใจว่าจะพยายามไม่เที่ยว แต่คิดไปมา เราไม่รู้ว่าเราจะมีโอกาสได้เที่ยวที่นี่อีกเมื่อไหร่ จึงตัดสินใจเที่ยว ซึ่งไปค่อนข้างเยอะ ส่วนใหญ่จะเป็นทะเลซึ่งมีหลายที่มาก ไปเที่ยว Oslob 2 รอบ ดำน้ำดูฉลามวาฬซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของเซบู อาทิตย์แรกส่วนใหญ่นักเรียนใหม่จะชวนกันไปที่นี่, เที่ยวทะเลที่ Mactan 3 รอบ, ทะเลที่เกาะ Bantayan, เที่ยวเกาะ Bohol 3 รอบ ที่ Bohol นี่จะมีตัวTashier ซึ่งหาดูยากมาก น่ารักดีค่ะ ควรจะไปดู  แล้วก็ไป เกาะ Camotes สรุปว่าเที่ยวจนอยากจัดบริษัททัวร์ที่นั่นเองเลย 

 

 

ช่วยพูดถึง ความปลอดภัย สภาพอากาศ และ ค่าครองชีพที่นั่นหน่อย

ตอบ ก่อนไปค่อนข้างกังวลเรื่องความปลอดภัย แต่ไปถึงแล้วไม่น่ากลัวอย่างที่คิด อาจจะระวังตัวตามปกติ เวลากลางวัน ถ้าเดินตามถนน ก็พยายามมไม่เอาโทรศัพท์ออกมา แต่จริงๆ ก็ไม่เคยเจอเหตุการณ์น่ากลัว นอกจากเจอเด็กๆ ริมถนนแย่งของกินแต่ก็ไม่ได้น่ากลัวอะไรมาก กลางคืนเราก็ไม่ได้ออกข้างนอกอยู่แล้ว  ส่วนเรื่องแท็กซี่ เอาจริงๆ แท็กซี่บ้านเค้าไม่ปฏิเสธผู้โดยสารแบบบ้านเรานะคะ 555 แล้วค่อนข้างปฏิบัติตามกฎ เช่น ห้ามขึ้นเกิน 4 คน สภาพอากาศก็คล้ายๆ บ้านเรา ร้อนแต่ว่าพอกลับมาไทยกลับคิดว่าไทยร้อนกว่านะคะ 555 ช่วงเดือนมิถุนายน จะเข้าหน้าฝน แต่ก็เจอฝนไม่เยอะมากค่ะ ค่าครองชีพ ของใช้ประจำวัน เช่น ยาสระผม สบู่ ของกิน บางอย่างแพงกว่าบ้านเราเล็กน้อย แต่เบียร์ถูกกว่าบ้านเราค่ะ 555

 

เพื่อนๆ เป็นคนชาติอะไรกันบ้าง

ตอบ ส่วนใหญ่เป็นคนญี่ปุ่นนะคะ ก็มีคนไต้หวัน และคนไทยบ้างเล็กน้อยค่ะ

 

 

คิดว่าไปเรียนครั้งนี้ได้ผลเป็นที่น่าพอใจไหม รู้สึกอย่างไร และได้อะไรจากการไปครั้งนี้บ้าง

ตอบ โดยส่วนตัว พอใจมาก เพราะจากที่ไม่กล้าพูด ไม่มีความมั่นใจ ก็รู้สึกมั่นใจที่จะพูดที่จะถามมากขึ้น เก่งขึ้นมากมั้ยคงไม่ได้ขนาดนั้นเพราะว่าเราไปไม่นาน แต่ได้ความมั่นใจมา ซึ่งถือว่าคุ้มสำหรับเราแล้ว ไม่กลัวว่าพูดไปจะผิดไวยากรณ์หรือเปล่า แล้วเรื่องแกรมม่านี่ก็เข้าใจขึ้นมาเยอะมาก ก่อนไปสับสนว่าต้องใช้ยังไง ตอนนี้เข้าใจมากขึ้น  

การไปครั้งนี้ อย่างน้อยๆ เราได้ประสบการณ์ชีวิต การไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ต้องพูดอังกฤษตลอดมันช่วยเราได้มากจริงๆ เพราะก่อนไปเรียนตัวต่อตัวกับครูอังกฤษ อาทิตย์ละสองชั่วโมง เลิกเรียนก็ไม่มีโอกาสใช้แล้ว แต่ที่นี่เราต้องใช้ตลอด แต่ก็อยู่ที่ตัวเราด้วย ส่วนตัวต๊ะชอบคุยกับเจ้าหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็น รปภ. พ่อบ้าน แม่บ้าน เราคุยหมด เพราะเราอยากฝึกภาษา ก็คิดว่าคุ้ม แล้วก็ได้พบเพื่อนๆ มากมาย รวมทั้งครูด้วย เราสนิทกันจริงๆ  ทุกวันนี้ยังคิดถึงช่วงเวลาเหล่านั้นอยู่เลยค่ะ

 

 

ถ้ามีโอกาสจะแนะนำคนอื่นต่อหรือไม่ เพราะอะไร

ตอบ ถ้ามีโอกาสอยากแนะนำค่ะ มีเพื่อนบางคนไปอยู่ออสเตรเลียมา กลับมาเรียนที่ฟิลิปปินส์ก็มีนะคะ เพราะเขาบอกว่าที่ออสเตรเลียเรียนน้อยไม่มีคาบตัวต่อตัวด้วย คาบตัวต่อตัวนี่ช่วยได้มากจริงๆ ทำให้เรามีโอกาสพูดเยอะขึ้น ส่วนตัวยังอยากกลับไปเรียนอีกเลยค่ะ 555

 

ข้อคิดเห็นเพิ่มเติมอื่นๆ และความรู้สึกต่อการบริการของ Engclues 

ตอบ ตอนแรกรู้จัก Engclues ผ่านอินเตอร์เน็ต ใจนึงก็แอบกลัว ยิ่งตอนชำระเงินนี่กลัวมาก 555 แต่ สุดท้ายก็เชื่อใจได้ค่ะ พนักงานของ Engclues ทั้งคุณตุ้มและคุณนุ่นดูแลดีมากกกกก ถามอะไรก็ตอบได้รวดเร็วมาก บางทีถามเยอะ หรืออย่างเรื่องเปลี่ยนไฟลท์ เปลี่ยนแพลนบ่อยๆ ทาง Engclues ก็เต็มใจบริการอย่างดีมาก รู้สึกประทับใจมากค่ะ ทาง Engclues  มีไปเยี่ยมนักเรียนถึงที่ด้วย ดีใจค่ะ  ยังไงก็ขอขอบคุณทาง Engclues ด้วยนะคะ 

 

Study English in Philippines, เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์, เรียนภาษาอังกฤษ, Study English, English in Philippines, เรียนภาษา, ฟิลิปปินส์, ภาษาอังกฤษ, เรียนภาษาอังกฤษเมืองนอก, Study&internship, Business English, One-on-one class, General English, TOFEL, IELTS, TOEIC, เรียนต่อต่างประเทศ, เซบู, คลาร์ก, บาเกียว


Gallery :

TOP

Partner

เรียนต่ออเมริกา


เรียนต่อเกาหลีใต้

Tags : เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ Student Experiences Engclues
Institutes
Cebu Pelis Institute (CPI), Cebu SMEAG Global Education, Cebu Clark Institute of the Philippines (CIP), Clark Cebu Blue Ocean Academy, Cebu EV Academy, Cebu Idea Academia, Cebu Idea Cebu, Cebu Keystone Academy, Subic E&G International Language Center, Davao BECI International Language Academy, Baguio Pines International Academy (PIA), Baguio


Copyright © 2013 All Rights Reserved. by engclues.com

JFM Hub Co.,Ltd.
The Trendy Office, 22th Floor, Unit 2204D 10/177 Trendy Building, Sukhumvit Road Soi 13, Klongtoey Nua, Vadhana, Bangkok 10110, Thailand.
Tel : +662 1687 709, +669 2580 9404 E-mail : engclues@engclues.com Facebook : www.facebook.com/Philippines.Engclues

Open Monday – Saturday 9:30 am - 5:30 pm
We provide alternative ways for your English. เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ค่ายภาษาอังกฤษ เรียนต่อฟิลิปปินส์ | Engclues.com